Một số màu nước có mặt ở ao nuôi
Màu xanh nhạt (Đọt chuối non)
Do sự phát triển của tảo lục (Chlorophyta), loài tảo này thường phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ nhạt (< 10‰). Đây là màu nước thích hợp nhất để nuôi thủy sản, tảo lục ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn, còn có tác dụng ổn định các yếu tố thủy lý - hóa trong ao, hấp thu các chất hữu cơ thông qua đó làm giảm lượng khí độc trong ao.
Người nuôi nên cố gắng duy trì màu nước xanh nhạt, như vậy các loài thủy sản sẽ phát triển tốt hơn.
Màu xanh đậm (Xanh rêu)
Do sự phát triển của tảo lam (Cyanophyta), loài tảo này phát triển mạnh cả trong môi trường nước ngọt, lợ, mặn. Nếu nước trong ao nuôi có màu này thì cần có biện pháp làm giảm lượng tảo; bởi, nếu tảo lam phát triển quá mức có thể tiết ra chất độc làm chết cá và còn có thể gây thiếu oxy về đêm do tảo hô hấp quá mức.
Màu vàng nâu (Màu nước trà)
Do sự phát triển của tảo silic (Bacillariophyta), loài tảo này thường phát triển mạnh ở môi trường nước lợ, mặn vào đầu vụ nuôi; đây là màu nước thích hợp nhất để nuôi các loài thủy sản nước lợ, mặn.
Màu vàng cam (Màu gỉ sắt)
Màu này thường xuất hiện ở các ao nuôi mới đào trên vùng đất phèn. Màu cam là do đất phèn tiềm tàng (FeS2) bị ôxy hóa tạo thành các váng sắt.
Màu nâu đen
Nước có màu nâu đen do trong nước có chứa nhiều vật chất hữu cơ. Màu nước này thường thấy ở các ao nuôi có hệ thống cấp, thoát nước không tốt, trong quá trình nuôi không quản lý tốt môi trường, cho ăn dư thừa nhiều, ao nuôi có hàm lượng oxy hòa tan rất thấp.
Một số hình ảnh minh họa màu nước có tại ao nuôi. Ảnh: thuocthuysanmyphu.com
Phương pháp duy trì và ổn định màu nước cho ao nuôi
Đầu tiên, việc người nuôi cần làm là phải kiểm tra điều chỉnh các chỉ số hóa như: NH3, H2S, NO2, pH, độ kiềm phải đúng chuẩn kỹ thuật.
Sau đó, cần lập ra kế hoạch theo định kỳ 5-6 ngày để sử dụng; chế phẩm sinh học, men vi sinh để xử lý nước, xử lý chất thải và chuyển thành các hạt chất dinh dưỡng tự nhiên cho tôm.
Khi mật độ tảo trong ao dày có thể dùng hợp chất giảm phospho, men vi sinh để cắt tảo dần dần hoặc dùng BKC với liều lượng thích hợp để cắt tảo, chú ý cấy lại men sinh sau 48 giờ.
Cùng với đó, việc kiểm soát thức ăn dư thừa để tránh gây ô nhiễm môi trường nước trong ao nuôi tôm. Nên bổ sung đầy đủ thức ăn dinh dưỡng, thức ăn công nghiệp, thức ăn tự chế, thức ăn tự nhiên.
Đối với ao có mật độ nuôi dày đặc, cần phải có hệ thống oxy hòa tan đảm bảo hoạt động tốt và có dự phòng.
Vậy màu nước trong ao như thế nào là tốt cho tôm?
Qua một số người dân nuôi có kinh nghiệm lâu năm, màu nước tốt nhất gồm có hai màu sau:
- Nước ao có màu xanh nhạt (đọt chuối non): do sự phát triển của tảo lục Chlorophyta, loài này thường phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ (độ mặn < 10‰).
- Màu vàng nâu (màu nước trà): do sự phát triển của tảo silic Bacillariophyta, loài tảo này thường phát triển ở môi trường nước lợ nước mặn và đầu vụ nuôi có độ trong của nước tốt nhất là 30 – 45 cm.
Tôm phát triển tốt nhờ màu nước ao nuôi ổn định. Ảnh: Tép Bạc
Gây màu nước bằng cám gạo, bột cá và bột đậu nành
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cám gạo: 2kg
- Bột cá: 1kg
- Bột đậu nành: 2kg
Tiến hành trộn đều các nguyên liệu với nhau sau đó đem nấu chín, ủ kín khoảng 2-3 ngày.
Cách sử dụng: Rải đều 3-4 kg hỗn hợp/1000m3 nước liên tục trong 3 ngày đến khi lên màu nước. Sau đó bổ sung 1,5-2kg/ 1000m3 nếu màu nước giảm.
Gây màu nước bằng vi sinh
Bà con có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh để giúp ao giàu dinh dưỡng, giúp các tảo có lợi phát triển và hạn chế các loại tảo gây hại. Vi sinh kích thích tôm sinh trưởng, tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chịu với môi trường.
Các nguyên liệu và cách sử dụng bà con nên áp dụng theo hướng dẫn trên bao bì để có thể phát huy tốt nhất các ưu điểm của sản phẩm.
Nhìn chung, để ổn định màu nước cho ao nuôi ở trạng thái tốt nhất. Cần nên quản lý chặt chẽ lượng thức ăn, lựa chọn sản phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất, chất lượng và kiểm soát số lượng không để dư thừa. Đồng thời, xi phông đáy ao thường xuyên để hút hết các chất thải gây ô nhiễm nước ao.
Mây (https://tepbac.com/)