Khởi nghiệp từ nuôi lươn không bùn

Khởi nghiệp từ nuôi lươn không bùn

Khởi nghiệp từ nuôi lươn không bùn

Khởi nghiệp từ nuôi lươn không bùn

Khởi nghiệp từ nuôi lươn không bùn
Khởi nghiệp từ nuôi lươn không bùn
Khởi nghiệp từ nuôi lươn không bùn

Sau thời gian đi làm ở Bình Dương, anh Duy quyết định về quê khởi nghiệp nuôi lươn không bùn.

Mô hình nuôi lươn trong bể, nuôi lươn lót bạt hay nuôi lươn không bùn là một trong những hướng khởi nghiệp được nhiều người chọn. Từ nhiều năm nay, mô hình này được nông dân huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) duy trì và phát triển bởi kỹ thuật nuôi đơn giản, đầu ra tương đối ổn định.

Về quê khởi nghiệp nuôi lươn

Anh Trần Khánh Duy (ấp An Hiệp, xã Long An) quyết định về quê khởi nghiệp nuôi lươn không bùn. Anh Duy chia sẻ: “Lúc còn làm ở Bình Dương, tôi đã tìm hiểu kỹ mô hình này và có kế hoạch rõ ràng khi về quê khởi nghiệp”.

Năm 2020, khi anh Duy bắt đầu xây bể chuẩn bị nuôi lươn, cũng vào thời điểm đó Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Long Hồ có chương trình hỗ trợ nông dân nuôi lươn không bùn, anh Duy nhận 1.000 con lươn giống về nuôi, cùng với đó anh còn được hỗ trợ 30% chi phí thức ăn, thuốc phòng trị bệnh. Còn được cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Long Hồ hướng dẫn kỹ thuật, quy trình nuôi lươn không bùn. Qua gần 1 năm nuôi, anh Duy đầu tư nhân rộng lên 4.000 con và chuẩn bị xuất bán lứa đầu, anh dự kiến: tới đây lời 70- 90 triệu đồng (tùy thời giá).

Mô hình nuôi lươn không bùn tuy không mới, nhưng đây là hướng khởi nghiệp khá an toàn, được nhiều người lựa chọn. Trước đó, từng có người khởi nghiệp nuôi lươn khá thành công nhờ tận dụng sức mạnh công nghệ là anh Nguyễn Thanh Tân (ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước). Nhiều người còn nói vui “nó là con giảm nghèo của huyện”. Nuôi lươn không bùn là mô hình đơn giản, dễ thực hiện, người nuôi chọn những chỗ đất trống thoáng, đào những ao nhỏ ngang 1,5m; dài 4m; sâu 1- 1,2m. Sau đó, dùng bạt ny lông phủ xung quanh thành ao, lọc nước kỹ rồi chọn mua lươn giống khỏe mạnh thả vào.

Để lươn có chỗ trú ẩn cần đặt các chùm dây ny lông trong bể và phải thường xuyên thay toàn bộ nước để lươn có môi trường sống sạch. Bình quân, mỗi ngày người nuôi thay nước 3 lần. Muốn lươn nhanh lớn và có tỷ lệ sống cao, khâu quan trọng nhất là phải bảo đảm nguồn con giống khỏe mạnh, có xuất xứ rõ ràng, không xây xát, kích cỡ đồng đều. Tiếp đến, nguồn nước dùng để nuôi lươn phải sạch, nếu nước bẩn lươn dễ bị mắc bệnh và chết. Trong quá trình nuôi, nếu phát hiện lươn bị bệnh phải tách riêng ra xử lý, tránh để lây lan dễ bị chết hàng loạt.

Đảm bảo chất lượng và sản lượng

Sau thời gian nuôi heo không hiệu quả, ông Võ Văn Năm (ấp Phước Yên A, xã Phú Quới) đã tận dụng diện tích chuồng trại trống chuyển sang làm bể thả nuôi lươn không bùn và “đem lại kết quả khả quan”, nếu tuân thủ đúng quy tắc “4 định” (định khối lượng thức ăn, định chất lượng thức ăn, định vị trí cho ăn, định thời gian cho ăn) thì lươn rất nhanh lớn. Hiện, ông Năm tiếp tục nhân thêm nhiều bể nuôi để phát triển kinh tế gia đình vì “sau khi trừ chi phí, lời ít nhất 50%”- ông Năm nói.

Nuôi heo và làm vườn chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, đang loay hoay không biết nuôi thêm con gì để tăng thu nhập cho gia đình, thì ông Trà Văn Nhọn (ấp An Thạnh, xã An Bình) biết đến mô hình nuôi lươn không bùn thông qua người quen. Sau khi tìm hiểu thấy mô hình này dễ làm, phù hợp với điều kiện của gia đình, nên ông Nhọn quyết định tận dụng diện tích chuồng trại đang bỏ trống chuyển sang làm bể nuôi lươn không bùn. “Bước đầu nuôi tui thấy khá đạt, đầu ra ổn định. Tui dự định sẽ tiếp tục nuôi thêm vài ngàn con nữa”- ông Nhọn cho hay.

Chi phí đầu tư mô hình nuôi lươn không bùn không cao, đầu ra lại ổn định, nên đến thời điểm này trên địa bàn huyện Long Hồ đã có cả trăm hộ nuôi với số lượng hàng trăm ngàn con lươn. Sau thời gian nuôi từ 8-10 tháng, lươn đạt 250- 300g là có thể xuất bán. Bình quân, với 1.000 con lươn, nông dân lời khoảng 40 triệu đồng. Song, hiện nay do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cũng như một số mặt hàng nông sản khác, giá lươn tuy có giảm nhưng vẫn đảm bảo cho nông dân có lời 20- 25 triệu đồng/1.000 con.

Ông Nhọn đã chuyển diện tích chuồng heo đang bỏ trống sang nuôi lươn không bùn.

Ông Hồ Thế Nhu- Trưởng Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện cho biết: Phòng sẽ triển khai các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn, cách chọn con giống, cách phòng trị bệnh và cách xử lý nước làm sao để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Để nhân rộng mô hình này, với những hộ thiếu vốn, phòng sẽ tiếp tục đầu tư hỗ trợ con giống. Đồng thời, dự kiến sẽ tập hợp thành tổ hợp tác nuôi lươn để nông dân nuôi đảm bảo chất lượng và sản lượng cung cấp cho các công ty, siêu thị đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mô hình nuôi lươn không bùn không đòi hỏi diện tích lớn, chỉ khoảng vài chục mét vuông, vì vậy người dân có thể tận dụng các khu đất trống xung quanh nhà để xây bể nuôi lươn, đặc biệt phù hợp với các hộ dân có diện tích đất sản xuất nhỏ, đây là mô hình phù hợp để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Việc nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi, đồng thời góp phần đa dạng hóa đối tượng sản xuất, tận dụng được nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp như các loại cá tạp, ốc bươu xay nhuyễn trộn thức ăn bột, giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông hộ.

Bài, ảnh: NGUYỄN XUÂN

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long

ĐỐI TÁC


@ 2021 Copyright © EFF. All rights reserved

Đang online: 5  |   Tổng truy cập: 15756
Gọi ngay
SMS